Chủ Nhật, 28 tháng 11, 2010

Một số khái niệm cơ bản về âm thanh stereo, âm thanh surround

1) Âm thanh MONO 

Hệ thống âm thanh MONO là hệ thống mà tất cả các tín hiệu audio được trộn vào nhau và được phát lại qua một kênh audio đơn. Âm thanh mono có thể được thu vào từ một hay nhiều micrô, trộn lại và đưa qua một ampli xử lý tín hiệu đơn có ngõ ra ghép với một hay nhiều loa.

Một tín hiệu mono dẫu xuất ra qua hai hay nhiều loa vẫn sẽ là mono, với nội dung thông tin âm thanh được tạo bởi mỗi loa là hoàn toàn như nhau. Điểm chính yếu là tín hiệu trong hệ thống mono không có chứa các thông tin đối chiếu về độ lớn, thời gian và pha đến của tín hiệu, nghĩa là không tái tạo hay mô phỏng sự định hướng của âm thanh.

Lợi điểm lớn của mono là mọi người nghe rất đồng nhất về tín hiệu. Trong các hệ thống được thiết kế tốt, tất cả các thính giả đều nghe được (về bản chất) cùng một mức âm thanh. Điều này khiến các hệ thống mono rất phù hợp cho các ứng dụng phát thanh trong các hội thảo, diễn đàn, thông tin công cộng…v.v.

2) Âm thanh STEREO (âm thanh 2 kênh)

Hệ thống âm thanh stereo thường được sử dụng để nghe nhạc, gồm hai kênh tín hiệu audio độc lập, các tín hiệu được tái tạo có biên độ cụ thể và có quan hệ về pha với nhau, vì thế khi được phát lại nó sẽ tái tạo âm hình biểu kiến của nguồn âm thanh nguyên thủy. Âm thanh stereo làm cho người nghe hình dung thấy được sự phối cảnh và vị trí của các nhạc cụ trên sân khấu hay sàn diễn.

Một yêu cầu quan trọng cho hệ thống phát lại stereo là toàn bộ khu vực ngồi nghe phải có sự bao phủ bằng nhau của cả hai kênh trái (left) và phải (right). Hệ thống stereo tại nhà có một khu vực nhỏ đạt tốt nhất yêu cầu này nằm giữa và tạo một tam giác cân với hai loa, đó là nơi ít có sự chênh lệch nhất về biên độ, thời gian đến của âm thanh…v.v để tái hiện tốt nhất âm hình stereo và sự định vị âm thanh.

Hệ thống stereo phải có đáp ứng pha giống nhau ở ngõ vào và ngõ ra cho cả hai kênh. Nghĩa là một tín hiệu với dạng sóng dương ở ngõ vào phải có dạng sóng dương tương ứng ở ngõ ra. Nếu đáp ứng pha bị lệch, khi lắng nghe một nguồn nhạc có âm hình thiên về khoảng giữa như giọng hát solo, bạn sẽ thấy sự bất ổn của âm hình, nó sẽ tản mác xung quanh và ra xa khỏi khoảng giữa hai loa. Do đó cần chú ý cực tính khi đấu nối loa trong hệ thống stereo.

Một hệ thống stereo nghe nhạc cơ bản gồm 1 đầu CD, 1 ampli stereo và 1 cặp loa (và tất nhiên còn có dây tín hiệu và dây loa). Chi tiết sep-up phòng nghe tham khảo bài viết trước đây Các nguyên tắc vàng khi set-up phòng nghe

Các dòng ampli stereo của YAMAHA:
AX-497, AX-397, RX-497, RX-797, AS-700, AS-1000, AS-2000

3) Âm thanh surround (âm thanh đa kênh)
Âm thanh surround là âm thanh đa kênh, thường được sử dụng cho các hệ thống xem phim tại gia (home theater).

Trong nghệ thuật phim ảnh ngày nay, âm thanh chiếm một vai trò rất lớn (thường đến 50%) cho việc đem đến hiệu quả 100% sức biểu cảm tới khán giả, vì theo các chuyên gia, hình ảnh chỉ tác động gián tiếp tới cảm giác, cảm xúc của con người, còn âm thanh thì tác động trực tiếp tới chúng. Để tái tạo được những hiệu ứng âm thanh trung thực và sống động như trong rạp hát, ampli đa kênh là thành phấn quan trọng nhất. Công nghệ ngày nay đã cho phép ampli đa kênh có thể xử lý những hiệu ứng âm thanh theo nhiều chủ đề như "nghe thính phòng"; "thể thao"; "phim hành động"... Ngoài ra, loa cũng góp phần không nhỏ và thường tối thiểu phải cần đến 6 cái loa (còn gọi là 5.1) để có thể tạo ra hiệu ứng surround. Trong đó, ngoài 1 cặp loa main (loa chính), ta cần bổ sung 1 loa center (loa trung tâm) đặt giữa hai loa chính phía trước nhằm tái tạo lời thoại có định hướng ngay giữa màn hình TV (khi xem phim). Tiếp đến là 2 loa surround bố trí hai bên ngay phía sau người xem. Còn 1 loa không thể thiếu là loa sub (loa subwoofer) hỗ trợ tạo thêm hiệu ứng hoành tráng cho bộ phim. Kết quả là âm thanh đưa bạn vào thế giới thật mà ảo, bạn sẽ có cảm giác như được đặt vào ngay giữa cảnh phim và cảm nhận rõ những âm thanh “bay qua”, “bay ngang” với sự phấn khích cao độ.

Một hệ thống rạp hát gia đình hiện đại hiện nay là 7.1, 7.2 thậm chí 11.2. Con số càng lớn thì hiệu ứng càng chi tiết.

Hệ thống loa surround 5.1 Set Up(Photo:THX)

Hệ thống loa surround 7.1 Set Up(Photo:THX)

Các bạn có thể tham khảo thêm tại: http://www.thx.com/consumer/home-entertainment/home-theater/surround-sound-speaker-set-up/

Các loại ampli đa kênh của YAMAHA:
RX-V367, RX-V467, RX-V567, RX-V667, RX-V867, RX-V1065, RX-V2065, RX-V1900, RX-V3900, Z7, Z11

RX-V Series: Dòng receiver mới của YAMAHA có hỗ trợ 3D

Huỳnh Tín Đình
Trưởng Chi nhánh, hoaphucaudio.com, 403 Lê Hồng Phong P.2 Q.10 HCMC, 08.3938.1634


YAMAHA là một trong những tập đoàn hàng đầu của Nhật không chỉ nổi tiếng về nhạc cụ, xe gắn máy mà còn là hãng danh tiếng trong lĩnh vực thiết bị audio, đặc biệt là các dòng sản phẩm receiver (ampli đa kênh) và loa phụ vụ cho nhu cầu thưởng thức phim ảnh tại nhà. Với tính năng hỗ trợ hình ảnh đẹp hơn cùng công nghệ độc quyền xử lý âm thanh surround chi tiết và uy lực, những dòng sản phẩm receiver của YAMAHA là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống home theater (rạp hát gia đình) ngày nay.

Vừa qua, Số hóa đã có bài giới thiệu về dòng sản phẩm receiver mới của YAMAHA, đây là dòng RX-V với tính năng hỗ trợ 3D, có thể hỗ trợ tăng cường chất lượng hình ảnh HD và hiệu quả trình diễn âm thanh surround 3D.

Hãng điện tử Yamaha thông báo dòng AV receiver mới hỗ trợ công nghệ 3D bao gồm các mẫu RX-V567, RX-V467 và RX-V367, sẽ được hãng phát hành từ bắt đầu từ tháng 4.

Đi kèm với công nghệ 3D ready, những mẫu receiver thế hệ mới còn được trang bị các kết nối đa dạng cùng nhiều tính năng cao cấp để tăng cường chất lượng hình ảnh HD và hiệu quả trình diễn âm thanh.

Dưới đây là 3 mẫu receiver mới của Yamaha.

Yamaha RX-V367 là mẫu receiver 5 kênh, hỗ trợ 3D và hiện bắt đầu được phát hành trên thị trường.
RX-V367 có công suất phát 100 Watt mỗi kênh, tương thích với các tín hiệu FullHD 1080p thông qua 5 cổng HDMI (4 cổng vào và 1 cổng ra).
Vào cuối tháng 4 tới, Yamaha sẽ phát hành thêm mẫu receiver 3D hỗ trợ 5 kênh khác là mẫu RX-V467. Model RX-V467 còn được trang bị thêm tính năng tương thích với iPhone và iPod thông qua các dock kết nối chuyên dụng.
Mẫu receiver RX-V467 có tổng công suất phát ra là 525 Watt và hỗ trợ giải mã nhiều định dạng âm thanh như Dolby TrueHD, DTS-HD Master Audio, Dolby Digital Plus và DTS-HD High Resolution Audio.
Về các tính năng hỗ trợ và ngoại hình, model RX-V567 không có nhiều khác biệt so với RX-V467. Điểm khác biệt rõ nhất là ở mẫu receiver 3D này là nó hỗ trợ 7 kênh âm thanh (công suất 90 Watt) thay vì chỉ có 5 kênh như ở model trước. Thêm nữa, máy cũng hỗ trợ tính năng nâng tín hiệu hình ảnh analog lên thành FullHD 1080p.
RX-V567 sẽ được phát hành cùng RX-V467 vào cuối tháng 4.
Nếu bạn muốn trải nghiệm một bộ phim tại nhà hoành tráng, sống động không khác gì xem trong rạp, thì receiver dòng RX-V của YAMAHA là lựa chọn số một cho hệ thống home theater 3D (rạp hát tại gia) của bạn.

Chọn lựa một hệ thống âm thanh hi-fi đúng

Huỳnh Tín Đình
Trưởng Chi nhánh, hoaphucaudio.com, 403 Lê Hồng Phong P.2 Q.10 HCMC, 08.3938.1634

Làm thế nào bạn có thể chọn lựa một hệ thống âm thanh hifi đúng? Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất chính là ngân sách mà bạn dự định đầu tư. Chắc chắn đây là một vấn đề mang tính cá nhân, nhưng hãy nhớ rằng các yếu tố khác cũng sẽ phải cân nhắc trước khi quyết định đầu tư bao nhiêu và mua loại nào.

Ví dụ như là diện tích phòng nghe, nếu phòng nghe của bạn có diện tích lớn, thì chắc hẳn là bạn cần phải có cặp loa lớn và đi kèm với nó là hệ thống ampli phải tương xứng để cho ra kết quả tốt nhất. Nếu phòng nghe của bạn có diện tích nhỏ thì bạn chỉ cần một cặp loa vừa phải cũng đủ để đáp ứng công suất cho căn phòng. Bạn có thể tham khảo thông tin thêm từ sách báo, các tạp chí âm nhạc, hoặc nhận lời khuyên từ các đại lý audio độc lập, nhưng bạn cũng nên thực tế với nhu cầu của bạn.

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn, bạn hãy bắt đầu bằng việc liệt kê ra các thiết bị bạn cần mua. Điều này sẽ quyết định mức hiệu suất và phối ghép các thiết bị trong hệ thống âm thanh hifi của bạn. Hệ thống càng đơn giản thì bạn càng có điều kiện để đầu tư nhiều hơn vào từng thiết bị để đảm bảo chất luợng âm thanh tốt nhất. Nếu ví dụ bạn đầu tư vừa đầu ghi, đầu CD, vừa radio, thì ngân sách mà bạn dự định đầu tư sẽ bị chia ra làm 3 phần, và như vậy hệ thống của bạn sẽ không được đầu từ tốt nhất, trừ khi là bạn có một ngân sách dồi dào cho cả 3 thứ trên. Còn không bạn có thể đầu tư từng phần, bằng cách này bạn sẽ có cơ hội sở hữu được một dàn máy ưng ý nhất. Hãy bắt đầu bằng việc dành 1/3 ngân sách vào thiết bị chính, Và đối với đại đa số người yêu âm nhạc thì đó là một đầu CD.

Thành phần quan trọng tiếp theo trong hệ thống của bạn là hệ thống ampli, và đây cũng là một vấn đề cần phải xem xét và cân nhắc kỹ. Nếu bạn dự định nghe âm nhạc ở mức volume cao trong một phòng lớn và bằng các loa lớn thì bạn cần phải mua một ampli có công suất đủ lớn. Không may là công suất là một đại lượng đo lường thường được hiểu sai về chất lượng âm thanh hifi, và đơn vị Watt một mình nó cũng chưa nói lên điều gì cả. Ví dụ: model Rotel's RA-05, một trong những ampli hifi có giá tốt nhất trên thị trường với một công suất rất vừa phải là 40 watt/chanel lại có thể đánh được hầu hết các dòng loa của B&W. Tuy nhiên, nếu bạn thích có một bộ loa lớn, như dòng loa B&W 800 Series thì bạn cần phải đầu tư nhiều hơn, tốt hơn cho một ampli chất lượng hơn. Một lần nữa, bạn có thể nhận các lời khuyên từ các nguồn mà bạn có được, từ sách báo, từ các đại lý audio, nhưng ngân sách mà bạn dành cho phần ampli nên chiếm 1/3 ngân sách hệ thống của bạn.

Và còn lại là hệ thống loa, phần này sẽ chiếm 1/3 tổng vốn ngân sách còn lại cho hệ thống của bạn. Với nhiều kích cỡ, kiểu dáng từ dạng có kích thước lớn đến kích thước nhỏ, từ thiết kế cổ điển đến hiện đại, vì vậy bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn ở đây. Thông thường thì các loa lớn thường cho âm thanh lớn hơn và sâu hơn các loa có kích thước nhỏ. Nếu bạn thích các loa có kích thước nhỏ thì bạn có thể lựa chọn dòng loa 805 standmounts của B&W, dòng loa này có thể tạo ra tiếng bass tốt đáp ứng tốt cho các không gian nghe có kích thước vừa phải. tuy nhiên, các loa này chỉ có thể phân phối âm thanh tốt khi được đặt trên chân đế, và việc mua sắm thêm chân đế đôi khi sẽ làm đội thêm chi phí cho bạn.

Nó tóm lại, việc lựa chọn chúng là tùy thuộc vào sở thích của bạn đối với loại nhạc, kích thước phòng, ngân sách và với hệ thống mà bạn đã mua trước đó.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét